[157] 26-28 พฤศจิกายน 2553 แม่ฮ่องสอน ลำปาง ลำพูน เชียงใหม่

[157] 26-28 พฤศจิกายน 2553

แม่ฮ่องสอน ลำปาง ลำพูน เชียงใหม่

รายงานการแจกเอกสาร

หยุด ! ทำร้ายพระพุทธศาสนา

โดย...กลุ่มผู้ศึกษาและเปิดเผยพระพุทธศาสนา

ทริป จ.แม่ฮ่องสอน ... < + มันส์   ฮา   อ๊วกกกก  … จนสุด 1,864 โค้ง +>

************************************************************************************

ภาระกิจทริปนี้  เป็นภาระกิจภาคพิเศษ (เฉพาะกิจ) เนื่องมาจาก จ.แม่ฮ่องสอนนั้น  เป็นจังหวัดที่อยู่ห่างใกล  และการเดินทางขึ้นสู่จ.แม่ฮ่องสอนนั้น มีหนทางที่วกวน ประกอบด้วยเส้นทางที่มีโค้ง 1,864 โค้ง  (ที่นักเดินทางทั้งหลาย ถือว่าเป็นหนทางปราบเซียนกันเลยทีเดียว  ทั้งโค้งหักศอก  ทั้งคดเคี้ยวหลายตลบ ฯลฯ )  เพราะเหตุนี้ ทางทีมงานจึงได้จัดตั้งทีมเฉพาะกิจขึ้นมา ….  เริ่มแรกมีทีมงานเพียง  6 ท่าน   แต่เมื่อถึงวันเดินทางแล้วมีสมาชิกเพิ่มเป็น  31 ท่าน (ทั้งที่สมทบจาก จ.เชียงใหม่ , จ.ลำพูน )   ทีมงานแจกสื่อมีความรู้สึกยินดีที่จะเล่าประสบการณ์หลากหลายในทริปนี้แก่ผู้ที่ขอมา และไม่ได้ขอมา( แต่ทีมงานอยากเล่าเอง )   ;D   ...  ซึ่งทริปนี้เป็นทริปที่น่าประทับใจที่สุดอีกทริปหนึ่งค่ะ วันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน  2553   
   รถยนต์ส่วนบุคคลทั้งหมด 4 คัน (23 คน) จากกรุงเทพ , ตราด, ขอนแก่น, เพชรบรูณ์, ปราจีนบุรี ต่างมุงหน้าไปยังจุดนัดหมาย โรงแรมนครเถิน จ. ลำปาง  แต่ก็มีทีมงานไปถึงก่อน เพื่อไม่ให้เสียเวลา ขยันขันแข็ง โดยการเริ่มต้นแจกเอกสารสื่อธรรม หยุด! ทำร้ายพระพุทธศาสนา ประเดิมก่อนที่อำเภอเถินเป็นที่แรกก่อนเข้าพักที่โรงแรม 

 

วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน  2553  
                เริ่มเวลานัดหมายล้อหมุนเวลา 04.00  น.  บางคนตื่นตั้งแต่ 03.00  น. เพื่อเตรียมตัว  บางคนก็ไม่ได้นอน ( น่าจะตื่นเต้น  เพราะนอนไม่หลับ.. ต้องคอยส่งบุญให้ชาวทิพย์ทั้งคืน , บางคนอาจจะเคยนอนตามเวลาฝรั่งเศสเป็นประจำ  )  – ขอบอกว่าเป็นเริ่มเวลาทำงานที่หนักหนาสาหัสพอสมควร  แต่เอาน๊าเพื่อพระพุทธศาสนา  เอางัยเอากัน  ทุกคนพร้อมสู้สู้สู้ พร้อมลุย..  


  
          จุดหมายแรกคือที่อำเภอลี้   โอ้!โหกว่าจะถึงลี้ได้ หัวโยกหัวสั่นและหัวหมุนไปหลายรอบหลายตลบ ( แต่ขอบอกโค้งยังเด็กๆ จิ๊บๆ )  ถึงตลาดเช้าที่ อำเภอลี้ตอน 05.00  น. ทีมงานตาสว่าง  ก็เริ่มประกาศ  “ หยุด! ทำร้ายพระพุทธศาสนา - *  หยุด! ถวายเงินและทองแด่พระภิกษุและสามเณร นะครับ/ ค๊า ... ประกาศไปพร้อมอธิบายไป ”  มือหนึ่งถือป้าย มือหนึ่งแจกสื่อ ปากก็ร้องประกาศ… บางคนที่หัวยังมึน ท้องไส้ยังปั่นป่วน…. ก็แจกแบบงงงงง  question ….    แต่สู้ไม่ถอย  มีผู้สนใจถามถึงการทำบุญที่ถูกต้อง….. มีคำถาม มีการตอบรับ ..   :-[ 

          จุดหมายต่อมา คือ อำเภอฮอด    โอ้! แม่เจ้า..แจกไปก็เจอพระภิกษุที่กำลังบิณฑบาตด่าไป  แต่ทีมงานไม่สนใจ…ยังเดินหน้าแจกต่อไป  เพราะถือว่าพระเป็นผู้เก้อยากเกินกว่าที่เราจะสนใจและใส่ใจแล้ว…  มุ่งหน้าแจกผู้คนที่สนใจดีกว่าสนใจพระภิกษุห่มเหลืองที่ไม่สนใจพระวินัย..ไม่สนใจคำสอนของพระศาสดา..    แถบตบท้ายด้วยข้าวเหนียวหมูทอดของคุณโอ๋  ฝากทีมงานมาจากอยุธยา  พวกเรารีบเอาใส่ท้องไว้ อย่างว่องไว ตรงท้ายรถกะบะง่ายๆ ตามสบายสไตล์ลุกทุ่ง   พร้อมแจกถุงนิรภัยเตรียมลุยโค้งงงงงงงง (ที่อำเภอฮอดนี้มีกลุ่มญาติธรรมมาสมทบเพิ่มอีก  6 คน  จากเชียงใหม่ 4 คน และจากลำพูน 2 คน ทำให้ทีมดูใหญ่ขึ้น)    ลุยยยยต่อเริ่มเข้าโค้งแม่ฮ่องสอนแล้วจ้า  :D

            ตลาดอำเภอแม่สะเรียง     ยิ่งหนักใหญ่   เจอพระภิกษุกำลังยืนเลือกซื้อส้ม…ทีมงานก็ตะโกนประกาศอยู่หน้าร้านผลไม้อยู่นาน เสียงดังฟังชัด ว่า…”บวชแล้วช่วยรักษาธรรมวินัยด้วยครับ ...     พระภิกษุต้องเว้นขาดจากการรับทอง เงิน  และเว้นขาดจากการซื้อขายแลกเปลี่ยน….” …        พระภิกษุผู้เก้อยากก็ตะโกนสวนกลับทันทีไม่มีการลังเลว่า….   แถมควักตังค์ออกจากย่ามจ่ายค่าผลไม้แบบอวดด้วยแน่ะ       ทีมงานไม่สนใจ  เดินหน้าแจกสื่อต่อ … ได้แต่นึกเศร้าที่พระภิกษุทุกวันนี้ใจกล้าทำไปได้นะ ……..ช่างไม่มีความละอาย…. และไม่เกรงกลัวต่อบาปเลย ทีมงานตัดสินใจวางเฉยตามหลักธรรม เพราะภิกษุนั้นเป็นผู้เก้อยากจริงๆ ยากมั๊กๆ …  :(  

          สิ่งที่ทีมงานนึกขำและฮาคือ  อยู่ๆ ก็คิดขึ้นมาว่าเดินทางผ่านโค้งมาหลายโค้ง (ยังโค้งไม่ไปถึงไหน) ....ถูกพระด่าซะแระ … นี้นะ….เอาน่าถือว่ามาแก้กรรมที่เคยด่าเค้าก็แล้วกัน  ที่สำคัญเพื่อพระพุทธศาสนา  ทำได้อยู่แล้ว  แค่นี้บ่ยั่นคะ  ขอบอก! ค๊า  ….  :-[

          อำเภอแม่ลาน้อย  สบเมย  ขุนยวม (ดอยแม่อูคอ) และทุ่งบัวตอง…       ตรงนี้ได้หลายแรงใจที่สนับสนุนและเห็นด้วยกับการที่พวกเรามาแจกสื่อ และขอเอกสารเพิ่มเติมเพื่อช่วยเผยแพร่ต่อไป….แต่กว่าจะผ่านมาถึงโค้งนี้ได้ก็เป็นร้อยโค้ง บางท่านเริ่มทำโจ๊ก ทำข้าวต้มกันแระ  โอ้ย…อุ้..จนหมดไส้หมดพุง   เม็ดพริกหมดไปหลายเม็ดที่กัดกินเข้าไป เพื่อแก้อาการคลื่นไส้…  ยาหอม  ดม  อม หม่อง  เอาไม่อยู่  เม็ดพริกขี้หนูซิของจิง  แก้อาการเมารถได้ชะงัก..  แต่ขอบอกอีกรอบ บ่ยัน ไม่มีใครสลบ ที่มึนๆ เมาโค้ง พอได้ยินเสียงประกาศ หยุด! ทำร้ายพระพุทธศาสนา เท่านั้นแระ  คืนสภาพนักสู้ลุยต่อทันทีค่ะ   ;D

ปิดงานวันนี้ที่อำเภอเมือง จ.แม่ฮ่องสอน        (ตลาดถนนคนเดิน) เสียงตอบรับดี ผู้คนยิ้มแย้มแจ่มใส เป็นมิตร ทีมงานเข้าพักที่ศูนย์ฝึกฝีมือแรงงาน  กางเต็นท์พักค้างคืนที่นี่ อาบน้ำอาบท่าพร้อมสามัคคีธรรม กิน กิน ชงชา กาแฟ สนทนา อ่านพระสูตรให้กันฟัง ใครใคร่นอน นอน  พักผ่อนตามอัธยาศัย หลังจากตะลุยงานกันทั้งวัน  (และวันนี้มีอีกทีมจากขอนแก่นตามมา แจกด้วยโดยแยกไปแจกที่อำเภอดอยเต่าและอำเภอแม่แจ่ม ค่ะ) วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน  2553  … 
              07.00 น.  รวมพลังที่อำเภอเมือง ของแม่ฮ่องสอนอีกรอบ  โดยมุ่งเน้นเดินเป็นขบวนขนาดใหญ่เพื่อแสดงพลังของผู้ที่มาประกาศธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้า  ทีมงานหลายคนพอใจและปลื้มมากที่ได้มาแจกสื่อที่นี้เพราะ  มีหลายคนนอบน้อมมากเมื่อเราบอกว่า  แจกสื่อธรรมะ คำสอนของพระพุทธเจ้า ฟรี !!!   เค้าก็จะยกมือประนมเหนือหัว  แล้วจึงยื่นมือมารับ เป็นภาพที่น่าประทับใจมากเพราะแสดงให้เห็นว่า  ผู้คนส่วนใหญ่ยังเคารพและนอบน้อมต่อธรรมอย่างแท้จริง ไม่ใช่สนใจเอาเฉพาะคำของเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงอย่างเดียว…ทีมงานได้แต่นึกยินดีในบุญด้วยที่เค้ามีความเคารพธรรมขนาดนั้น 

  
              อ. ปางมะผ้า  เป็นอำเภอเล็กๆๆ ..และมีผู้ไม่เห็นด้วยนิดหน่อย  เพราะอยู่ในภาวะเมากำลังได้ที่  ก็เลยต่อต้านแบบคนเมาๆ…  

              อ. ปาย   กว่าจะถึงปาย ทั้งโค้งหักอก ลาดชัน ไต่ระดับทะยานขึ้นเขาวกวนโค้งหักศอก เอ! ชักรู้สึก .จะไม่จิ๊บๆแล้วซิ  :P     รถบางคันต้องใช้ถุงนิรภัยที่ทางทีมงานแจก บางคันเอาพริกขี้หนู่มาใช้เป็นไม้เด็ด ...   แต่ถึงอย่างไรก็ตามพวกเราก็บ่ยันเช่นเคย พร้อมเสมอทุกสถานการณ์  ร่วมพลังสามัคคีธรรมบนถนนคนเดิน เมืองปาย  มีผู้คนให้ความสนใจมาก ...   แต่ที่ประทับใจทีมงานสุด ๆๆๆ… เห็นจะเป็นภาพคุณยายที่สายตาก็ฝ้าฟางแล้ว  แต่เมื่อรู้ว่าเป็นคำสอนของพระพุทธเจ้าก็พยายามเพ่งสายตาอ่านเต็มที่..โดยไม่สนใจสิ่งรอบข้าง ( ทำให้นึกเปรียบเทียบพระที่ซื้อผลไม้เมื่อวานจัง! ) เห็นแล้วก็ได้แต่สะท้อนใจว่า  คนสายตาไม่ดียังพยายามขวนขวยอ่านคำของพระศาสดา  แต่คนสายตาดีแท้ๆๆ…และคนที่ปฏิญาณตนว่าเป็นนักบวชในพระพุทธศาสนากับไม่อ่านและไม่สนใจคำสอนของพระศาสดา  เศร้า….จริงๆๆๆ ที่พระพุทธศาสนาทุกวันนี้เต็มไปด้วยนักบวชที่เรียกตนว่าเป็นพระภิกษุ  แต่ไม่เอาธรรมวินัย  เอาแต่ตามใจตนเองและตามใจเถรสมาคม… :(
  
เสร็จจากอำเภอปาย ถือว่าเสร็จภาระกิจภาคพิเศษ (เฉพาะกิจ) ที่ได้รับมอบหมาย        ปลาบปลื้มใจที่ได้เห็นอาการที่นอบน้อมของผู้รับสื่อธรรม  อย่างมิตรไมตรี และรอยยิ้มของมือที่ยื่นออกมารับสื่อจากทีมงาน  บางคนก็ยกมือไหว้ บางคนก็ขอสื่อเพิ่ม  ทำให้ทีมงานลืมความเหน็ดเหนื่อยและอาการเมารถกันไปเลยค่ะ  :-[  … -   
 

 /\  ยินดีในบุญกับพี่น้อย (กอบคำการพิมพ์ ) รวมทั้งสมาชิกและญาติธรรมทุกท่าน ที่ร่วมสนับสนุน.ค่าใช้จ่ายให้ทีมงานเราได้ทำงานเผยแผ่สื่อธรรมในครั้งนี้คะ
 /\  ยินดีในบุญกับเจ้าหน้าที่ศูนย์ฝึกฝีมือแรงงานฯ รวมทั้งผู้ประสานงาน ( อาสมพล จ.เชียงใหม่) ที่ประสานงานให้ทีมงานมีที่พักกางเต้นท์ค่ะ
 /\  ยินดีในบุญกับคุณโอ๋ และคุณอาสมพล ที่เอื้อเฝื้ออาหารให้เราได้อิ่ม
 /\  ยินดีในบุญกับชาวทิพย์ที่ช่วยให้การทำงานเป็นไปอย่างราบรื่น
 /\  ยินดีในบุญกับทีมงานทุกท่านค่ะ  


สรุป   อำเภอที่แจกสื่อในระหว่างวันที่ 26-28 พย.53: อ.เถิน, อ.ลี้ ,อ.ฮอด, อ.แม่สะ-เรียง, อ.แม่ลาน้อย, อ.ขุนยวม, อ.เมือง(แม่ฮ่องสอน), อ.ปางมะผ้า, อ.ปาย, อ.สบ-เมย,  อ.ดอยเต่า, อ.แม่แจ่ม, อ.แม่แตง, ต.แม่มาลัย อ.แม่แตง , อ.แม่ริม, อ.สันทราย  รวมอำเภอ ทั้งหมด = 15 อำเภอ….  อยู่ในเขตพื้นที่ 4 จังหวัด  [จ.ลำปาง, จ.ลำพูน, จ.เชียงใหม่, จ.แม่ฮ่องสอน]  จำนวนรถยนต์ที่ร่วมประกาศธรรม ทั้งสิ้น 7 คัน  สมาชิกประมาณ 31 ท่าน  ซึ่งเดินทางมาจาก 14  จังหวัด  ค่ะ

รายละเอียดเพิ่มเติม

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.317881838317893.60346.315109618595115&type=3

 

You have no rights to post comments

D-study.com

ช่องทางการติดต่อ

facebook FaceBook

phone 0894453994